9 lỗi thường gặp và cách sửa laptop không lên màn hình hiệu quả

9 lỗi thường gặp và cách sửa laptop không lên màn hình hiệu quả

Cách sửa laptop không lên màn hình

Cách sửa máy tính bảng ko lên màn hình mau chóng, hiệu quả

1. Cách sửa máy tính bảng ko lên màn hình do hoạt động quá công suất

Máy tính bảng ko lên màn hình do hoạt động quá công suất là 1 trong những lỗi công nghệ bình thường hiện tại. Trạng thái này thường hiện ra lúc khách hàng sử dụng các tác vụ nặng vượt quá giới hạn đề nghị của máy.

Tuy nhiên, máy tính lâu chưa được vệ sinh, bám nhiều bụi cũng là 1 trong những nguyên cớ khiến máy quá hot, bị tắt đột ngột và ko mở lên được. Cách giải quyết trạng thái này khá dễ ợt, bạn chỉ cần cho máy tính bảng ngơi nghỉ và chờ tới lúc máy đã nguội hẳn rồi mở lại máy.

Kế bên ấy, để máy tính hoạt động trơn tuột và giảm thiểu mắc lỗi này, bạn nên thường xuyên mang máy đi vệ sinh, tra lại phần keo tản nhiệt CPU, GPU hay thực hiện upgrade máy để dễ ợt sử dụng những tác vụ nặng hơn nhưng ko sợ nhiệt độ cao có thể làm hot máy.

Sửa máy tính không lên màn hình do hoạt động quá công suất

Cách sửa máy tính ko lên màn hình do hoạt động quá công suất

2. Cách sửa máy tính bảng ko lên màn hình do nguồn điện ko bình ổn

Nguồn điện ko bình ổn được xem là tác nhân chính dẫn tới cháy các bộ phận cấp nguồn: CPU, RAM hay Chipset. Điều này sẽ khiến máy tính bị hỏng nặng, chẳng thể lên nguồn và màn hình.

Nguồn điện ko bình ổn thường do:

  • Phần cáp sạc hay chân cáp sạc máy tính bị hỏng, đèn ko sáng khi mà cắm sạc.

  • Máy tính chẳng thể hiển thị, quạt ko quay.

  • Hiện ra những tiếng nổ lạ bên trong máy tính bảng.

Nếu máy chỉ bị chập do nguồn điện ko bình ổn, cáp sạc ko bị hỏng, bạn chỉ cần tắt máy, giữ nút nguồn trong vòng thời kì 5 – 10 giây. Sau ấy, mở lại máy, nếu máy tính bảng vẫn hoạt động phổ biến thì chúng ta có thể yên tâm và tiếp diễn sử dụng.

Tuy nhiên, chúng ta có thể chọn 1 cách khác có thể giải quyết triệt để hơn trạng thái này ấy là thay 1 nguồn mới cho bo mạch chủ của máy hoặc mang ra tiệm tu sửa đề nghị thay mạch cao thế. Giá thay cũng ko quá cao và ko tốn nhiều thời kì.

Thay mạch cao áp cho Laptop

Thay mạch cao thế cho máy tính bảng

3. Cách sửa máy tính bảng bị hỏng màn hình

Màn hình máy tính là bộ phận quan trọng giúp chúng ta dễ ợt tiếp thu và xử lý thông tin. Thành ra, nếu máy tính bảng bị hỏng màn hình và chẳng thể lên nguồn sẽ gây tác động béo tới nhu cầu sử dụng, làm đứt quãng công tác của khách hàng.

Bộc lộ của trạng thái này ấy là máy đã được bật lên nhưng mà màn hình lại hiện ra những vết tối đen và chẳng thể khởi động, có tín hiệu của những vết nứt. Nguyên cớ là do màn hình bị rơi hoặc bị va đập mạnh dẫn tới cấn móp và card màn hình bị hỏng chẳng thể kết nối.

Nếu gặp lỗi này, bạn có thể rà soát bằng cách: sử dụng màn hình rời > xuất màn hình từ cổng HDMI hoặc VGA của máy tính qua chiếc màn hình ấy > nếu hiển thị phổ biến thì chứng tỏ màn hình máy tính đã bị hỏng và cần phải mang ra shop thay màn hình khác.

Nếu hiện tượng này do card màn hình lỗi khiến máy tính bảng chẳng thể hoạt động thì bạn chỉ cần thực hiện tháo card màn hình máy > thực hiện vệ sinh sạch bong rồi lắp lại.

Xem xét: Nếu bạn ko thông suốt về máy tính thì nên mang ra shop tu sửa ngay lúc gặp lỗi này thay vì tự tháo lắp và giải quyết tại nhà.

Tuy nhiên, nếu máy tính bảng đã quá cũ, bạn có thể chọn thay màn hình đã qua sử dụng thay vì thay màn hình mới 100% để tiết kiệm chi tiêu.

Mẹo xử lý khi laptop bị hỏng màn hình

Mẹo xử lý lúc máy tính bảng bị hỏng màn hình

4. Cách sửa máy tính bảng ko lên màn hình do pin hỏng, chai pin

Máy tính bảng ko lên màn hình do pin hỏng, chai pin cũng là lỗi công nghệ thường gặp. Nguyên cớ của trạng thái này là do bạn thường xuyên cắm sạc máy tính chỉ mất khoảng dài khiến pin bị phồng và tác động tới máy.

Để rà soát máy tính bảng ko lên màn hình có phải do pin hay ko, chúng ta có thể tiến hành thao tác tắt máy > tháo pin ra khỏi máy tính bảng > cắm sạc trực tiếp cho máy tính bảng lúc ko có pin. Nếu máy tính vẫn nhận nguồn điện và màn hình vẫn hiển thị thì kiên cố pin có vấn đề.

Lúc gặp lỗi này chúng ta nên xử lý bằng cách mang ra shop, trung tâm tu sửa, bảo hành chính hãng để thay pin máy tính bảng mới.

Xử lý khi máy tính không lên màn hình do hỏng, chai pin

Cách xử lý lúc máy tính ko lên màn hình do hỏng, chai pin

5. Cách sửa máy tính bảng ko lên màn hình do lỗi mainboard

Tiếp theo là lỗi nguồn vào mainboard, bộc lộ bình thường là máy được kích nguồn nhưng mà ko lên hoặc khi lên, khi ko. Lúc cắm sạc, bộ phận đèn sạc và đèn nguồn ko phát sáng.

Bộ phận mainboard được nếu như “cột sống” của chiếc máy tính bảng và hầu như tất cả các linh kiện của máy đều được lắp trên main. Thành ra, nếu máy tính ko lên màn hình thì rất có thể là do hỏng main. Nguyên cớ dẫn tới trạng thái này là do hệ thống điện áp ko bình ổn, gây cháy những bộ phận cấp nguồn: 3V-5V, CPU, RAM hay Chipset.

Nếu gặp lỗi này, tùy theo từng trường hợp chúng ta có thể giải quyết như sau:

  • Nếu bạn là người có kinh nghiệm, tri thức công nghệ, tự tin có thể tự thay mainboard và tháo lắp các linh kiện thì bạn có thể tự vệ sinh cho máy và thay mainboard ngay tại nhà.

  • Nếu bạn ko có tri thức về máy tính thì hãy mang máy tính bảng ra các shop tu sửa, các trung tâm bảo hành uy tín nhờ bộ phận kỹ thuật rà soát máy và thực hiện thay mainboard mau chóng với chi tiêu ko quá cao, dao động trong vòng 500.000 tới 1.000.000 đồng.

Máy tính không lên màn hình do mainboard hỏng

Lỗi máy tính ko lên màn hình do mainboard hỏng

6. Cách sửa máy tính bảng ko lên màn hình do lỗi RAM

Trạng thái lỗi RAM, địa điểm RAM bị lệch lạc do ảnh hưởng bên ngoài hoặc bị bụi bẩn bám lên nhiều cũng khiến máy tính bảng ko lên màn hình. Bộc lộ của lỗi này là màn hình máy tính bảng nháy sáng, đi kèm với tiếng bíp bíp, sau ấy tắt hẳn, khiến máy chẳng thể hiển thị màn hình lúc khởi động.

Kế bên ấy, lúc gặp trường hợp máy tính bị lỗi RAM, ko lên màn hình, bạn có thể xử lý bằng cách tự tháo máy ra để vệ sinh RAM.

Xem xét: Lúc tiến hành cách này, bạn cần có những hiểu biết nhất mực về máy tính, có thể tiến hành cắm đúng chỗ, cắm chặt lại cho địa điểm RAM đúng vào mainboard.

Nếu đã làm tương tự nhưng tiếng bíp bíp trong máy vẫn còn thì rất có thể thanh RAM trên máy tính bảng đã bị hỏng và bạn cần mang lại các shop tu sửa uy tín để thay mới.

Máy tính không lên màn hình do lỗi RAM

Cách giải quyết nhanh trạng thái máy tính ko lên màn hình do lỗi RAM?

7. Cách sửa máy tính bảng bị lỗi card màn hình

Card màn hình là bộ phận có vai trò quan trọng trong xử lý màu sắc, độ phân giải, chất lượng hiển thị,… của hình ảnh. Thành ra, lúc card màn hình bị hỏng sẽ có thể khiến cho máy tính chẳng thể hiển thị màn hình.

1 số nguyên cớ dẫn tới lỗi này:

  • Do bộ phận con chip VGA đã hoạt động trong chừng độ nhiệt quá cao dẫn tới hỏng card.

  • Do khách hàng ko thường xuyên vệ sinh, làm sạch máy tính bảng dẫn tới bụi bám nhiều trên máy gây cản trở hoạt động của hệ thống tản nhiệt, khiến nhiệt độ máy tăng cao và màn hình bị lỗi.

  • Sau lúc sử dụng trong 1 thời kì dài, các mối hàn dùng để gắn kết bo mạch chủcard màn hình ko còn kiên cố, chân chip hở dẫn tới lỗi phần cứng hay thậm chí chết chip màn hình.

Để giải quyết trạng thái này, bạn nên mang máy ra tiệm tu sửa thay vì tự sửa tại nhà vì lỗi công nghệ này đề nghị kỹ thuật cao và hiểu biết chuyên sâu về máy tính.

Nếu máy vẫn còn bảo hành, bạn nên mang lại shop, trung tâm đã sắm và đề nghị gửi về hãng để nhà cung cấp trực tiếp rà soát, tu sửa và thay thế linh kiện chính hãng mới cho bạn. Nếu máy tính bảng ko còn bảo hành, bạn nên kiếm tìm 1 đơn vị tu sửa uy tín để rà soát, tu sửa hay làm lại chân, thay chip mới cho máy.

Sửa laptop bị lỗi card màn hình

Cách sửa máy tính bảng bị lỗi card màn hình mau chóng, hiệu quả

8. Cách sửa máy tính bảng ko lên màn hình do lỗi BIOS

Trạng thái máy tính bảng ko lên màn hình do lỗi BIOS hiện ra lúc khách hàng đã tắt nguồn máy tính bảng, sau ấy khởi động lại nhưng máy ko vào Windows, chỉ hiển thị và ngừng lại ở giao diện của Bios màu đen chữ trắng.

Nguyên cớ chính dẫn tới lỗi này là do cơ chế setup Bios chưa chuẩn, do ổ HDD đang bị ẩn khiến máy chuyển tới Bios sau công đoạn khởi động lại. Đây là lỗi thông thường và khá bình thường, bạn có thể tham khảo 2 cách giải quyết nhanh như sau:

Cách thứ nhất, tắt Secure Boot Control bằng 1 số thao tác dễ ợt:

Bước 1: Truy cập vào Bios > Chọn tab Security > Bấm chọn Secure Boot Thực đơn. Hiện ra 1 hộp thoại > chọn Disabled.

Cách tắt Secure Boot

Cách tắt Secure Boot

Bước 2: Nhấn F0 hoặc Save & Exit > Hộp thoại hiện ra > Chọn Yes để có thể lưu thao tác ở bước 1.

Lưu lại các thao tác đã thực hiện

Lưu lại các thao tác đã tiến hành

Cách thứ 2, tắt Fast Boot với các thao tác:

Bước 1: Vào Bios > Chuyển sang tab Boot > Trong Fast Boot, chọn Disabled.

Chọn Disabled

Chọn Disabled

Bước 2: Nhấn F10 hoặc chọn tab Save & Exit > Hộp thoại hiện ra > Chọn Yes để lưu thao tác ở bước 1.

slider 1

Lưu lại thao tác vừa tiến hành

Lúc đã tiến hành 2 cách này nhưng màn hình vẫn ko hiển thị thì bạn nên tháo máy tính bảng ra để rà soát chipset cấp nguồn cho Bios. Để an tâm hơn, bạn có thể nhờ tới các kỹ thuật viên. Nếu lỗi chẳng hề do Chipset thì rất có thể là do Bios máy đã hết pin hoặc chưa cập nhật. Để khắc phục trạng thái này, chúng ta cần thay pin mới cho Bios hoặc thực hiện cập nhật bạn dạng mới nhất.

9. Cách sửa máy tính bảng ko lên màn hình do hỏng cao thế

Bộ phận cao thế máy tính bảng có tác dụng chính là cấp nguồn cho hệ thống đèn soi panel, giúp hiển thị hình ảnh để làm sáng màn hình máy tính. Thành ra, lúc mở máy tính bảng nếu bạn đã nghe thấy tiếng quạt thông gió cùng tiếng khởi động Windows nhưng mà màn hình lại ko lên thì rất có thể là do bộ phận cao thế đã bị hỏng.

Những lỗi liên can tới board mạch cao thế khá phức tạp nhưng mà chi tiêu sửa cũng ko quá cao. Chính thành ra, lúc gặp trạng thái này bạn nên mang ra shop tu sửa hoặc trung tâm bảo hành uy tín thay vì tự sửa tại nhà để tránh nảy sinh những lỗi ko đáng có.

Laptop không lên màn hình do hỏng cao áp

Sửa máy tính bảng ko lên màn hình do hỏng cao thế

Tương tự, bài viết đã tổng hợp cụ thể 9 cách sửa máy tính bảng ko lên màn hình dễ ợt, mau chóng. Mong rằng đây sẽ là những biện pháp “cứu nguy” kịp thời trong những trường hợp cấp thiết. Đừng quên theo dõi và cập nhật các mẹo hay, các thủ thuật công nghệ mỗi ngày tại website Hnam bạn nhé!

Tuy nhiên, nếu bạn gặp trắc trở trong công đoạn sửa máy tính bảng ko lên hình tại nhà, hãy tới ngay shop DongTamMobile gần nhất để được hàng ngũ viên chức kỹ thuật tham mưu, chỉ dẫn và phân phối tu sửa nhanh nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi qua các phương thức sau:

DongTamMobile

Điện thoại Di Động Đồng Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *